VAN GIẢM ÁP

Van giảm áp là van dùng để giảm áp lực và ổn định áp lực đầu ra điều chỉnh áp lực đầu ra gần đúng theo giá trị mong muốn và giá trị đó nằm trong giải điều chỉnh của van. 

Có nhiều cách gọi khác nhau nhưng có một điều tưởng chừng như đơn giản nữa mà không phải ai cũng để ý, đó chính là cách gọi bằng tên tiếng anh của van giảm áp.

van giam ap

van giam ap

1, Tên tiếng anh của van giảm áp

Van giảm áp: pressure valve

2, Nguyên lý hoạt động 

-Van giảm áp tự động giảm áp lực từ cao xuống một áp lực thấp ổn định cho dù áp lực đầu vào hay lưu lượng bị thay đổi. Nó được điều khiển bằng các ống Pilot chính xác, có khả năng giữ áp lực đầu ra ở một mức độ định trước. Khi áp lực tăng cao hơn mức đã định thì Pilot và van chính sẽ đóng lại.

3, Cách lắp đặt 

– Khi lắp đặt bạn cần lắp van giảm áp theo đúng chiều hướng mũi tên có trên thân van. Cần lắp thêm van lọc y ở hướng đầu vào của van, mục đích lọc sạch cặn bã, chất bẩn để bảo vệ van tốt hơn . Và 1 van một chiều hướng đầu ra của van để tránh bị đẩy ngược nước quay về van gây ảnh hưởng tới van (dùng cho khí hoặc hơi thì không cần đến).

Khi lắp nên lắp thêm 1 đồng hồ báo ở thân van hoặc đường ống, mục đích là để dễ dàng kiểm tra và kiểm soát được áp lực bên trong. Với các hệ thống áp suất lớn thì nên lắp thêm 1 van giảm áp để có đủ điều kiện cho hệ thống hoạt động 1 cách an toàn nhất.

4, Cách điều chỉnh van giảm áp

Khi lắp đặt xong van giảm áp trên hệ thống hãy thử vận hành cho dòng chảy qua van. Khi đó, đồng hồ đo áp sẽ xác định được áp lực qua van giảm áp và áp lực ở đầu ra là bao nhiêu rồi bắt đầu điều chỉnh van. Nếu vặn theo chiều kim đồng hồ thì lò xo sẽ nén lại căng hơn, piston sẽ khó bị đẩy lên, đồng nghĩa với việc tăng áp lực lên và ngược lại.

 

Tin Liên Quan