Van giảm áp

Nội dung chi tiết

Van giảm áp – Phân loại, cấu tạo và nguyên lí hoạt động

cau tao van giam ap

cau tao van giam ap

Van giảm áp đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mọi người, nhưng lại không ít khách hàng chưa hiểu rõ cấu tạo, nguyên lí hoạt động, và phân loại van giảm áp nên dẫn đến sai sót trong quá trình lựa chọn và sử dụng, Dưới đây, chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng một số thông tin hữu ích về van giảm áp.

Van giảm áp là môt loại thuộc dòng van áp suất có tác dụng giữ áp suất đầu ra của van ở một giá trị đã được thiết lập sẵn thấp hơn áp suất đầu vào van.

Van giảm áp được phân chia thành hai dạng van như sau:

Dạng 1: Van thiết lập áp suất đầu vào và đầu ra P1 P2

Cấu tạo của van: bao gồm phần tử điều khiển dạng ống trượt 1, ống trượt này bị ép vào đế bởi lò xo 2, lực ép của lò xo 2 được điều chỉnh bởi vít xoay 3. Cửa 4 của vỏ van nối với ống dẫn áp suất cao, cửa 5 của van nối với ống dẫn áp suất thấp. Ở vị trí ban đầu của van là vị trí bị ép vào đế đỡ, cửa vào và cửa ra không được thông nhau. Khi tăng áp suất cửa vào  P1, áp suất  P1 càng lớn tiết diện thông nhau giữa 2 cửa càng lớn và áp suất P2 càng lớn.

cau tao van giam ap

cau tao van giam ap

Quan hệ giữa áp suất đầu vào và đầu ra của van thể hiện bằng biểu thức dưới, lực lò xo ban đầu Pnpvà C độ cứng của lò xo. Ta có công thức tính toán áp lực của van giảm áp:

tinh toan ap luc van giam ap

tinh toan ap luc van giam ap

Dạng 2: Giữ cố định áp suất Ptại cửa ra của van – vì vậy có thể gọi là van ổn áp

Van giảm áp  dạng này giữ cố định áp suất tại cửa ra của van mà không phụ thuộc vào độ biến động áp suất của dòng chất lỏng tới hoặc đi khỏi van. Có 2 loại van dạng 2: van tác động trực tiếp và van tác động gián tiếp.

Van tác động trực tiếp

van giam ap truc tiep

van giam ap truc tiep

1- Vỏ van, 2 – phần tử điều khiển, 3 – lò xo, 4 – vít điều chỉnh, 5 – rãnh nối, 6 – thùng chứa.
Tại vị trí ban đầu van mở hoàn toàn, độ rộng cửa ra thiết lập bởi vít 4. Tác dụng của van là hầu như giữ không đổi giá trị Ptại cửa ra.
Giả sử vì một lý do nào đó trong hệ thủy lực làm  P2  tăng. Khi đó áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh 5 cũng tăng lên, đẩy phần tử điều khiển đi lên trên, kết quả là làm giảm tiết diện cửa thoát, dẫn tới làm giảm P2 . Trường hợp P2 giảm thì phần tử điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát kéo theo tăng P2 Như vậy quá trình này làm cho P2 gần như không đổi.

Van giảm áp tác động gián tiếp.

van giam ap tac dong gian tiep

van giam ap tac dong gian tiep

   Cấu tạo : gồm phần tử điều khiển chính – ống trượt 1, ống trượt có dạng trụ với các đoạn có kích thước khác nhau (hình dưới), lò xo cố định 2 với độ cứng nhỏ, phần tử điều khiển phụ 5 ở dạng van bi trượt. Lực nén của lò xo 4 ở van phụ có thể điều chỉnh bởi vít xoay 3. Vỏ của van có các rãnh nối khoang 7 và 8 với cửa ra của van. Ống trượt 1 có rãnh 9 nối liền khoang 6 với khoang 8.

Lò xo 4 thiết lập một áp suất lớn hơn áp suất cửa vào của van  P1 , khi đó ống trượt 1 ở vị trí ban đầu (nhìn hình ). Trong trường hợp khoang 6, 7 và 8 có cùng áp suất là  P1, khoang 10 nối với khoang 11, khi đó chất lỏng chảy tự do qua van (tính chất giảm áp – ổn áp không được thể hiện).

Khi thiết lập lò xo 4 một giá trị P2>P1,van phụ dạng bi trượt sẽ mở và chất lỏng từ khoang 6 thoát ra thùng chứa một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh 9 được tạo thành, cùng với nó trở lực thủy lực bị mất đi. Kết quả là áp suất ở khoang 6 tụt và ống trượt chính bị nâng lên, làm giảm tiết diện thông nhau giữa khoang 10 và 11.Vì thế mà áp suất trong khoang 11, 8 và 7 giảm xuống, tác động vào ống trượt và làm tăng tiết diện thông nhau giữa khoang 10 và 11. Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất ở cửa vào hoặc cửa ra của van đều kéo theo sự di chuyển của ống trượt. Tóm lại tại cửa ra áp suất được giữ cố định.
Trong van dạng này khoang 7 là một rãnh hẹp, nối khoang với cửa ra có tác dụng như một thiết bị chống rung và làm giảm dao động.

VAN GIẢM ÁP ( PRESSURE REDUCING VALVE): CÁCH CHỌN LỰA, LẮP ĐẶT VÀ CÀI ĐẶT DẢI ĐIỀU CHỈNH VAN GIẢM ÁP NÓI CHUNG

 I – HƯỚNG DẪN CHỌN LỰA VÀ LẮP ĐẶT VAN GIẢM ÁP CHO HỆ CẤP NƯỚC 1. Cách chọn van giảm áp: Hiện nay xu hướng sử dụng ống hàn nhiệt PPr (Polypropylene Random) cho hệ thống cấp nước đang trở nên phổ biến tại các công trình cao tầng ở nước ta. Để lắp đặt van giảm áp vào ống PPr cần phải hàn ở hai đầu ống 2 raccord ren ngoài như hình dưới đây:

huong dan lap dat van giam ap

huong dan lap dat van giam ap

 

Một số đơn vị chưa có kinh nghiệm khi đi mua rắc co hay van thường bị nhầm lẫn dẫn đến mua nhầm. Các bạn hãy tham khảo bảng dưới đây để lựa chọn chính xác trước khi mua hay đặt hàng./

BẢNG TƯƠNG QUAN KÍCH THƯỚC ĐỂ CHỌN RẮC CO REN NGOÀI CHO PHÙ HỢP
MALE THREADED UNION
PPr DN 20 *1/2” Đường kính ống DN 20 * 15 Đường kính ren 
PPr DN 25*3/4” Đường kính ống DN 25 * 20 Đường kính ren 
PPr DN 32*1” Đường kính ống DN 32 * 25 Đường kính ren 
PPr DN 40*1.1/4” Đường kính ống DN 40 * 32 Đường kính ren 
PPr DN 50*1.1/2” Đường kính ống DN 50 * 40 Đường kính ren 
PPr DN 63*2” Đường kính ống DN 63 * 50 Đường kính ren
PPr DN 75*2.1/2” Đường kính ống DN 75 * 65 Đường kính ren 
PPr DN 90*3” Đường kính ống DN 90 * 80 Đường kính ren
PPr DN 110* 4” Đường kính ống DN 110 * 100 Đường kính ren

Tuy nhiên, Quý khách hàng lưu ý  đường kính ống PPr và đường kính ren rắcco nối không giống nhau ( khác với ống kẽm có đường kính ren cùng đường kính với ống). Cụ thể như sau:

Vì vậy, khi dùng ống PPr sẽ lắp van giảm áp giảm đi 1 cấp đường kính, ví dụ: Ống PPr đường kính DN63 (2”) có đường kính nối ren ngoài của rắcco là 50 nên sẽ được lắp với van giảm áp DN63 (2”). Do đó để đảm bảo lưu lượng nước cấp đủ khi thiết kế cần lưu ý đến điều này để chọn lựa đường kính ống PPr phù hợp. Tất cả nên quy chuẩn theo Inch là chính xác nhất cho tất cả các đơn vị ống.

2. Cách lắp đặt van giảm áp:

Đối với các tòa nhà cao tầng ( từ 6 tầng trở lên) việc lắp đặt van giảm áp sẽ giúp bảo vệ các thiết bị sử dụng nước đặc biệt là các thiết bị vệ sinh. Nếu không có van giảm áp thì các thiết bị này sẽ rất nhanh hỏng các gioăng làm kín. Áp lực lý tưởng là 1.5-2 Bar ( kg/cm2). Ở nước ta hiện nay, việc thiết kế các đường cấp nước trong các tòa nhà gồm hệ thống máy bơm đẩy nước từ tầng hầm lên trên bể nước tầng mái và dựa vào áp lực nước từ độ cao của bể nước trên đỉnh tòa nhà để cấp theo trục nước xuống các tầng phía dưới. Tuy nhiên trong thực tế hiện nay đặc biệt là đối với các tòa nhà chung cư hoặc cao ốc văn phòng có hai trường hợp lắp đặt và bố trí van giảm áp trên hệ thống ống nước.

1. van giảm áp thường được lắp đặt trên trục đường ống cấp nước xuống chính và cứ khoảng cách 4 – 5 tầng lại lắp đặt một van giảm áp. Cách lắp đặt này đã làm cho áp lực nước giữa các tầng không ổn định.

Giả sử một tòa nhà cao 24 tầng, nếu lắp đặt ở tầng 20 một van giảm áp và cứ cách 4 tầng tức là tầng 16, 12, 8, 4 sẽ lắp một van giảm áp. Nếu ở ngay tầng 20 để đảm bảo áp lực sử dụng ta sẽ cài đặt van giảm áp có áp lực đầu ra là 2 bar. Độ cao của từng tầng giả sử là 3,5 mét. Theo lý thuyết cứ chênh lệch độ cao 10 mét sẽ tạo ra áp lực tương đương với 1bar. Khi đó tầng 17 sẽ thấp hơn tầng 20 là 3,5m x 3 = 11,5m tương đương với chênh áp lực là 1,15 bar. Điều đó có nghĩa áp lực nước tại tầng 17 sẽ là 2bar + 1,15bar = 3,15 bar. Với mức áp lực nước của tầng 17 sẽ cao hơn nhiều so với tầng 20 và với tầng 16 áp lực đầu ra sẽ là 3,5bar.

2. Các van giảm áp tại các đầu ống nhánh của từng tầng thay cho trường hợp lắp trên trục chính như trên. Khi đó chúng ta điều chỉnh đầu ra của van giảm áp đều là 2bar thì áp lực toàn bộ các phòng ở các tầng đều giống nhau và đều bằng 2bar. Điều này sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho việc lắp van cũng như số lượng van sẽ tăng lên nhiều.

Một số thiết kế nhằm tăng cao tính an toàn cho tòa nhà sẽ lắp thêm 1 van dự phòng song song với van giảm áp chính. Khi van giám áp chính bị lỗi có thể ngay lập tức chuyển sang van dự phòng để áp lực nước vào các thiết bị về sinh luôn được ổn định , tránh các tổn thất không đáng có xảy ra.

II – HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VAN GIẢM ÁP

Van giảm áp dùng để giảm và ổn định áp lực đầu ra. Áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào.

Van giảm áp cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra gần đúng theo giá trị mong muốn, miễn là giá trị đó nằm trong giải điều chỉnh của van. Khi van đã chỉnh xong, áp lực đầu ra gần như không đổi mặc dù có sự thay đổi áp lực đầu vào, tất nhiên áp lực đầu vào phải cao hơn áp lực đã chọn ở đầu ra. Áp lực đầu ra khi đó cũng gần như không thay đổi theo lưu lượng dòng chảy cửa ra.

1 – Hướng dẫn cài đặt van giảm áp

Van giảm áp phải được lắp đặt có chiều nước vào theo chiều mũi tên trên thân van (C) . Để có độ an toàn hơn và kéo dài tuổi thọ của van giảm áp, chúng tôi đề nghị nên lắp một bộ phận lọc trước van giảm áp nhằm loại bỏ các cặn có thể có trong nước. Nếu trong nước có lẫn cặn sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm của van và làm cho van hoạt động không chính xác.

Van giảm áp có chế độ cài đặt trước áp lực đầu ra là 3 bar. Trong trường hợp cần thay đổi chế độ cài đặt đầu ra cần thực hiện theo chỉ dẫn sau:

– Trước khi tiến hành điều chỉnh áp lực đầu ra cần phải đóng tất cả các loại van, vòi lắp đặt sau van giảm áp.

– Để GIẢM áp lực đầu ra của van giảm áp, bạn tháo nắp (A) ra và nới lỏng đinh ốc ( xoay theo chiều ngược kim đồng hồ).

– Để TĂNG áp lực đầu ra của van giảm áp, bạn tháo nắp (A) ra và xiết đinh ốc vào ( xoay theo chiều xuôi kim đồng hồ).

 

dieu chinh van giam ap

dieu chinh van giam ap

Lưu ýĐể giúp cho việc đều chỉnh áp lực đâu ra dễ dàng, bạn nên tháo ốc nhựa (F) trên thân van ra và lắp một đồng hồ đo áp lực vào đó. Khi nhìn trên đồng hồ áp lực bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh áp lực đầu ra với mức mong muốn.

Tất cả những thắc mắc về van giảm áp quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm các của chúng tôi tại:

Website: http://bomvancongnghiep.com/

Website: http://vangiamapthuyluc.com/

Website: http://codienthaison.com/

Website: https://vangiamap.com/

Mr.Nguyễn Duy Tuyến

Quản lý kinh doanh

Điện thoại: 0985 685 622 / 0985 685 332

Email: codienthaison@gmail.com