GIỚI THIỆU CHUNG VỀ VAN GIẢM ÁP

Trong các ngành cơ khí cũng như trong cuộc sống hàng ngày, van giảm áp là một thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa biết được những thông tin cơ bản nhất về van giảm áp, dẫn đến lựa chọn cũng như sử dụng, bảo quản chưa hợp lý. Bài viết này sẽ mang đến cho khách hàng những hiểu biết khái quát nhất về van giảm áp.

1. Van giảm áp là gì
Van giảm áp là van được sử dụng để giảm áp lực nước và hơi trong đường ống và duy trì áp lực đầu ra. Áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào.

2. Phân loại van giảm áp
- Phân loại theo mục đích sử dụng: Van giảm áp gồm 3 loại chính là van giảm áp nước (dùng cho các hệ thống cấp thoát nước), van giảm áp hơi (van chuyên dùng cho hệ thống hơi nóng) và van giảm áp thủy lực (van chuyên dùng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy).
- Phân loại theo vật liệu: Nếu phân loại van giảm áp theo vật liệu thì có 2 loại là van giảm áp đồng và van giảm áp gang
- Phân loại theo xuất xứ: Căn cứ vào xuất xứ, van giảm áp gồm van giảm áp Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc,...
- Phân loại theo kiểu kết nối: Theo kiểu kết nối, van giảm áp gồm 2 loại là van giảm áp ren – rắc co (loại van này có sixe từ DN15 đến DN 100) và van giảm áp lắp bích (loại van giảm áp này có size lớn hoen từ DN40 tới DN300).

3. Công dụng của van giảm áp
Van giảm áp có khả năng làm giảm áp suất đường ống dẫn nước/khí khi áp suất bên trong đạt đến một tới hạn nhất định. Van giảm áp hoạt động theo 2 phương thức là điều chỉnh áp suất đầu vào xuống một mức sao cho áp suất đầu vào thấp hơn áp suất đầu ra hoặc tự xả bớt áp suất xuống một mức định sẵn.Van giảm áp thường được gọi là van an toàn hay van xả. Van giảm áp có thể vận hành tự động hoặc được điều khiển bằng tay.

4. Ứng dụng của van giảm áp
- Van giảm áp được ứng dụng trong máy nén khí
.Tác dụng chính của van giảm áp là đảm bảo các khoang chứa áp lực không đạt đến mức nguy hiểm và cho phép người dùng điều chỉnh áp lực bên trong theo ý muốn.
- Van giảm áp được ứng dụng trong thiết bị thủy
Van giảm áp đóng vai trò giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra do áp lực nước hoặc khí cao hơn mức cho phép, đống thời giúp hệ thống cân bằng áp suất trong mức an toàn.
- Van giảm áp được ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm
Tất cả các nồi áp suất hiện nay đều sẽ có một van điều áp và một van xả áp.Đây là một cơ chế an toàn để đảm bảo an toàn, tránh nổ trong trường hợp cần duy trì nhiệt độ và áp suất cao để làm chín thức ăn nhanh chóng.
- Các ứng dụng khác của van giảm áp
Ngoài các ứng dụng nêu trên, van giảm áp còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, dầu khí, hóa dầu, dược phẩm và thai thác khoáng sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *